สินค้า & บริการ

พิมพ์หน้านี้

สินค้า

ผ้าเบรก

อายุในการใช้งานของผ้าเบรกนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ชนิดหรือคุณภาพของผ้าเบรก น้ำหนักรถ หรือเพื่อเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยในการใช้งานสำหรับผู้ใช้ รถรุ่นใหม่มักจะมีระบบไฟเตือนเบรก (Wear Indicator) อยู่บนแผงหน้าปัทม์ ถ้าไฟเตือนก็แสดงว่ารถมีปัญหาที่ระบบเบรก อาจเป็นที่ระบบของน้ำมันเบรกมีอยู่น้อยกว่าในระดับแผงหน้าปัทม์ ถ้าไฟเตือนก็แสดงว่ารถมีปัญหาที่ระบบเบรก อาจเป็นที่ระบบของน้ำมันเบรกมีอยู่น้อยกว่าในระดับที่เหมาะสมหรือผ้าเบรกสึกหรอเหลือบางกว่าที่ควร รถบางประเภทอาจเตือนด้วยเสียงแทน คือ เป็น เสียงที่เกิดขึ้นจากตัวเหล็กที่ยึดติดกับแผ่นดิสค์เบรกขูดบนขอบของจานเบรก เป็นการเตือนว่าผ้าเบรกที่ความหนาน้อยกว่า 3 มิลลิเมตร ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนผ้าเบรก หรือรถรุ่นเก่า ๆ บางรุ่นที่ไม่มีสัญญาณเตือนอะไรเลย ถ้าเกิดเสียงดังขึ้นมาขณะที่เบรกก็หมายความว่าผ้าเบรกสึกหมดจนถึงแผ่นเหล็กแล้ว และแน่นอนว่าย่อมสร้างความเสียหายให้กับจานดิสค์เบรกได้ หรืออาจต้องเปลี่ยนจากเบรกใหม่

นอกจากนี้ เราสามารถตรวจเช็คความหนาของผ้าเบรกได้จากความรู้สึกในการเหยียบเบรค เช่น อาจจะรู้สึกว่าคันเหยียบเบรกต่ำกว่าปกติหรือผ้าเบรกลื่น ต้องใช้แรงกดเท้ามากกว่าที่เคยใช้ในการที่จะหยุดรถ นอกจากนี้ เรายังดูได้จากระดับของน้ำมันในกระปุกน้ำมันเบรก ถ้าพบว่าลดต่ำมากกว่าปกติ ไม่พบการรั่วไหลของน้ำมันกระปุกน้ำมันเบรก อาจเป็นไปได้ว่าผ้าเบรกบางลงมาก ทำให้แม่ปั้มที่คาลิเปอร์เบรกต้องยื่นตัวออกมามาก ระดับของน้ำมันเบรกในกระปุกเลยยุบตัวลงมาด้วย

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยจึงควรนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็คผ้าเบรกและระบบเบรกทุก ๆ 3 เดือน หรือประมาณ 5,000 กิโลเมตร เพราะหากตรวจพบว่าผ้าเบรกมีความหนาน้อยกว่าเกินกว่าที่จะใช้งานได้แล้ว ควรรีบทำการเปลี่ยนผ้าเบรกทันที ทั้งนี้ เพื่อจะช่วยการยืดอายะในการใช้งานของจานเบรก และลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษารถยนต์ส่วนอื่นๆ ที่อาจได้รับความเสียหายจากการสึกจนหมดขอผ้าเบรก ผ้าเบรกที่ดี ควรจะมีคุณสมบัติในการเบรกหยุดรถได้อย่างปลอดภัยและแม่นยำ มีคุณสมบัติในการทนความร้อนสูง มีส่วนผสมของผงคาร์บอนทำให้ยืดอายุการใช้งานของจากเบรก และปราศจากสารใยหินจึงช่วยลดมลภาวะทางอากาศ แต่ทั้งนี้คุณอาจพบว่ามีฝุ่นผงที่อายุการใช้งานของจากเบรก และปราศจากสารใยหินจึงช่วยลดมลภาวะทางอากาศ แต่ทั้งนี้คุณอาจพบว่ามีฝุ่นผงที่เกิดขึ้นจากเขม่าคาร์บอน ทำให้ล้อแม็กเป็นคราบดำ ซึ่งสามารถล้างทำความสะอาดได้โดยไม่ก่ออันตรายแต่อย่างใด

ย้อนกลับไปสินค้า & บริการ