สินค้า & บริการ

น้ำมันเครื่อง

บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องราคามาตรฐาน และไส้กรองน้ำมันเครื่องคุณภาพ

ความสำคัญของน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องเปรียบเสมือนหัวใจของรถยนต์ ผู้ที่ทำหน้าบำรุงรักษาเครื่องยนต์ทั้งระบบ โดยมีหน้าที่หล่อลื่นลดแรงเสียดทาน ระบายความร้อน ชะล้างสิ่งสกปรก และช่วยป้องกันการสึกหรอให้กับชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ในขณะที่เผาไหม้เสียดสีกัน อีกทั้งยังทำหน้าที่ไม่ให้แรงดันในกระบอกสูบเล็ดลอดออกมา ซึ่งการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อครบระยะทางที่กำหนด หรือตามเวลาที่เหมาะสมจากการตรวจเช็กอยู่เป็นประจำ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลยเด็ดขาด เพราะหากมีการขาดการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเป็นเวลานาน อาจจะส่งผลให้รถยนต์ไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพหรืออาจถึงขั้นเสียหายได้เช่นกัน

หน้าที่ของน้ำมันเครื่อง

น้ำมันหล่อลื่นประเภทน้ำมันเครื่องจะทำงานโดยอาศัยแรงดันของปั๊มน้ำมันเครื่อง ผ่านไส้กรองไปยังท่อรวมไหลผ่านรูปไปที่เมนแบริ่งเพลาลูกเบี้ยว ในกรณีไส้กรองอุดตันน้ำมันจะไหลผ่านลิ้นบายพาสจากเมนแบริ่งแล้วไหลผ่านรูในเพลาข้อเหวี่ยงไปยังก้านสูบ ซึ่งจะมีรูให้น้ำมันไหลไปยังแบริ่งก้านสูบกับสลักสูบอีกที ส่วนหนึ่งของน้ำมันจากท่อรวมใหญ่จะแบ่งไปหล่อลื่นแบริ่งเพลาราวลิ้น กลไกการเปิด-ปิดลิ้น เพื่อเข้าไปหล่อลื่นผนังกระบอกสูบ ลูกสูบ และแหวน ซึ่งการหล่อลื่นรวมถึงผนึกแหวนลูกสูบเพื่อป้องกันกำลังอัดรั่ว ช่วยระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ ลดการสึกหรอจากสภาพการใช้งานที่หนักหน่วง รักษาความสะอาดภายในเครื่องยนต์ และป้องกันการเกิดสนิมการกัดกร่อนการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง เมื่อเครื่องยนต์มีการพัฒนาให้ก้าวไกลยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ส่วนเกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์ก็จะต้องปรับปรุงให้มีคุณภาพและก้าวหน้าตามไปด้วย จึงจะสามารถช่วยให้เครื่องยนต์เปล่งอานุภาพได้เต็มที่พร้อมอายุใช้งานยาวนาน โดยเฉพาะน้ำมันเครื่องซึ่งถือว่าอยู่ใกล้ชิดกับเครื่องยนต์มากที่สุด จึงต้องพึ่งพาในการหล่อลื่นหากไม่สามารถรองรับการทำงานของเครื่องยนต์ได้ เครื่องก็คงจะต้องพังในไม่ช้า ดังนั้นผู้ใช้รถจึงควรพิจารณาถึงเกรดและมาตรฐานของน้ำมันเครื่อง อีกทั้งหมั่นเปลี่ยนน้ำมันเครื่องอย่างสม่ำเสมอตามระยะทาง หรือระยะเวลาที่กำหนด รวมไปถึงเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องเมื่อถึงเวลาเช่นกัน เพื่อให้น้ำมันเครื่องได้ทำหน้าอย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

การเลือกใช้น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องมีหน้าที่หลักคือช่วยหล่อลื่น ลดการเสียดสี และป้องกันการสึกหรอของชิ้นส่วนต่างๆ ในเครื่องยนต์ ซึ่งการดูแลใส่ใจในการเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ได้คุณภาพมาตรฐานจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ได้เป็นอย่างดี โดยทุกครั้งเมื่อต้องมีการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องผู้ขับขี่ควรเลือกใช้ให้ตรงกับคำแนะนำของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์แต่หากไม่มีข้อมูล ควรเลือกน้ำมันเครื่องให้เหมาะสมกับอุณหภูมิ หรือสอบถามทีมช่างผู้เชี่ยวชาญได้เลยว่ารถยนต์รุ่นนี้ต้องใช้น้ำมันเครื่องแบบไหน ที่สำคัญจะต้องไม่ละเลยดูแลและเปลี่ยนกรองน้ำมันเครื่องอยู่เป็นประจำเมื่อถึงเวลาที่สมควร

หากคุณเลือกใช้บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องกับร้านที่มีคุณภาพมาตรฐานอย่าง COCKPIT ที่มีทีมช่างมืออาชีพดูแลอย่างใกล้ชิด รับรองได้เลยว่าหมดปัญหาไร้กังวลทุกเรื่อง เพราะไม่ว่าจะเป็นไส้กรองน้ำมันเครื่องหรือน้ำมันเครื่อง เราเลือกใช้แต่ของคุณภาพมาตรฐานมาให้บริการกับลูกค้าเท่านั้น