การสึกหรอที่ไหล่ยางด้านเดียว เกิดจากอะไร

May 24, 2024


    เมื่อยางรถยนต์ผ่านการใช้งานไปสักระยะหนึ่ง ก็เป็นเรื่องปกติที่หน้ายางเสื่อมสภาพและเกิดการสึกหรอ ซึ่งแน่นอนว่าการใช้งานยางรถยนต์ที่เสื่อมสภาพนั้น ส่งผลต่อความปลอดภัย และอาจต้องเปลี่ยนยางเร็วขึ้น


การสึกหรอที่ไหล่ยางด้านเดียว เกิดจากอะไร


    ลักษณะการสึกหรอผิดปกติของยางรถยนต์ ที่บริเวณไหล่ยางด้านเดียว ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งบริเวณไหล่ยางด้านนอกหรือด้านใน ด้านใดด้านหนึ่ง สึกเร็วกว่าอีกด้านหนึ่งอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเกิดจากสาเหตุ ดังต่อไปนี้


    การสึกหรอที่ไหล่ยางด้านเดียว หรือเรียกอีกอย่างว่าการสึกแบบแคมเบอร์ เกิดจากการตั้งค่ามุมแคมเบอร์ที่ไม่เหมาะสม มีมุมแคมเบอร์บวกหรือลบมากเกินไป


   แคมเบอร์คือมุมด้านในหรือด้านนอกของยาง เมื่อมองมาจากทางด้านหน้ารถในลักษณะเส้นดิ่ง ถ้าหากมุมนี้เอียงไปด้านในหรือด้านนอกมากจนเกินไปหรือที่รู้จักกันในชื่อ แคมเบอร์บวกและลบตามลำดับ ซึ่งจุดนี้แสดงถึงศูนย์ล้อที่ไม่เหมาะสม และจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยน หากมีส่วนรับน้ำหนักที่สึกหรอ ลูกหมากปีกนกและชิ้นส่วนระบบกันสะเทือนล้ออื่น ๆ สึกหรอ ก็อาจทำให้มุมแคมเบอร์เกิดผิดพลาดได้เช่นกัน


    ดังนั้นการดูแลรักษายางรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ การตรวจเช็คลมยางเป็นประจำทุกเดือนรวมถึงการตั้งศูนย์ถ่วงล้อเป็นสิ่งสำคัญ ถ้าคุณตรวจพบลักษณะการสึกแบบผิดปกติของยางหรือยางเสื่อมสภาพจนเริ่มรู้สึกในเวลาขับขี่ได้ว่าไม่เหมือนเดิม ควรรีบนำรถเข้าศูนย์บริการหรือให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบและแก้ไขศูนย์ล้อโดยทันที
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ที่ค็อกพิท #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาถูก ปัญหาการสึกหรอที่ไหล่ยางด้านเดียว ป้องกันได้เพียงผู้ขับขี่นำรถเข้าศูนย์บริการ เพื่อตั้งศูนย์ถ่วงล้อให้ได้ค่าที่ถูกต้อง แล้วตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาเท่าไหร่ ควรทำตอนไหน วันนี้ ค็อกพิท มีคำตอบ


การตั้งศูนย์ถ่วงล้อควรทำเมื่อไหร่ และการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ?


  การตั้งศูนย์ถ่วงล้อ จะช่วยให้รถยนต์ของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยผู้เชี่ยวชาญมีคำแนะนำให้คุณตรวจเช็คการตั้งศูนย์ถ่วงล้อทุกๆ 5,000 ถึง 6,000 ไมล์หรือราว 8,000-10,000 กิโลเมตร (โดยประมาณหรือตามคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์ของคุณ) หรือควรตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างน้อยสองครั้งต่อปี


  หากรถยนต์ของคุณไม่ได้รับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อตามระยะเวลาที่ควรทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ อาจส่งผลทำให้อายุการใช้งานของยางรถยนต์สั้นลงและทำให้ส่วนประกอบของระบบบังคับเลี้ยว ช่วงล่างที่สำคัญเสียหายได้ ถ้าหากคุณละเลยไม่ทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถของคุณ และนั่นก็เป็นอันตรายต่อผู้โดยสารและรถยนต์ของคุณได้และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ได้ การตั้งศูนย์ถ่วงล้อสามารถเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ของคุณได้ เพราะฉะนั้นการตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างเหมาะสมจะสามารถช่วยให้คุณมั่นใจได้ถึงความสามารถในการขับขี่และเหนือสิ่งอื่นใดนั้นก็คือความปลอดภัยของคุณบนท้องถนน เมื่อยางรถยนต์ของคุณมีการตั้งศูนย์ถ่วงล้อไว้อย่างเหมาะสม คุณก็สามารถขับขี่รถของคุณได้อย่างราบรื่น การตั้งศูนย์ถ่วงล้อจะช่วยให้รถของคุณสามารถควบคุมได้ดีขึ้นและขับเคลื่อนไปในทิศทางที่แม่นยำ


  ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาสุดคุ้ม ที่ ค็อกพิท คลิกที่นี่
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ที่ค็อกพิท #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาถูก
เกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


   หากคุณกำลังมองหายางรถยนต์ที่มีความหลากหลายที่สามารถตอบโจทย์การขับขี่ของคุณ เราขอแนะนำยาง BRIDGESTONE มาดูกันว่ามีรุ่นใดกันบ้างและรุ่นใดที่เหมาะสมกับคุณทั้งด้านการขับขี่และด้านราคายาง สามารถติดตามอ่านได้ที่ “เลือกยางที่ใช่ สำหรับสายเดินทางท่องเที่ยว”ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ.... แวะมาให้เราดูแล ที่ ค็อกพิท (Cockpit)‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจ ที่ค็อกพิท’


   ที่ ค็อกพิท เราเป็นศูนย์บริการรถยนต์ที่มีเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมช่างผู้ชำนาญงาน ที่จะช่วยดูแล ตรวจเช็คความปลอดภัย เบื้องต้น พร้อมตรวจเช็คครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญ ที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจ และมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการซึ่งเราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสม และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ที่ค็อกพิท #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาถูก


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
สาเหตุทำให้หน้ายางเสื่อมสภาพ ดอกยางรถเกิดการสึกหรอ
URL :
https://www.bridgestone.co.th/th/tire-clinic/tire-talk/tire-tread-wear-causes
สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อยางรถยนต์
URL :
https://www.bridgestone.co.th/th/tire-clinic/drivers-essential/tire-alignment

Share