สินค้า & บริการ

น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องเปรียบเสมือนหัวใจของรถยนต์ คือเป็นเสมือนผู้ทำนุบำรุงรักษาเครื่องยนต์ทั้งระบบ มีหน้าที่หล่อลื่นลดแรงเสียดทาน ระบายความร้อน ชะล้างสิ่งสกปรกและช่วยในการป้องกันการสึกหรอให้กับชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ในขณะที่เผาไหม้เสียดสีกัน อีกทั้งยังทำหน้าที่ไม่ให้แรงดันในกระบอกสูบเล็ดลอดออกมาด้วย

หน้าที่น้ำมันเครื่อง

น้ำมันหล่อลื่นประเภทน้ำมันเครื่อง จะทำงานโดยอาศัยแรงดันของปั๊มน้ำมันเครื่อง ผ่านไส้กรองไปยังท่อรวม แล้วไหลผ่านรูปไปที่เมนแบริ่งเพลาลูกเบี้ยว แต่ถ้าไส้กรองอุดต้น น้ำมันจะไหลผ่านลิ้นบายพาสจากเมนแบริ่งแล้วไหลผ่านรูในเพลาข้อเหวี่ยงไปยัง ก้านสูบ ซึ่งจะมีรู้ให้น้ำมันไหลไปยังแบริ่งก้านสูบและสลักสูบอีกที และน้ำมันส่วนหนึ่งจากท่อรวมใหญ่จะแบ่งไปหล่อลื่น แบริ่งเพลาราวลิ้น กลไกการเปิดปิดลิ้น เพื่อเข้าไปหล่อลื่นผนังกระบอกสูบลูกสูบและแหวนด้วย โดยจะให้การหล่อลื่นรวมถึงผนึกแหวนลูกสูบเพื่อการป้องกันกำลังอัดรั่ว ช่วยระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ ลดการสึกหรอจากสภาพการใช้งานที่หนักหน่วง รักษาความสะอาดภายในเครื่องยนต์ และป้องกันการเกิดสนิมการกัดกร่อนการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง เมื่อเครื่องยนต์มีการพัฒนาให้ก้าวไกลยิ่งขึ้นเรื่อยๆส่วนเกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์ก็จะต้องปรับปรุงให้มีคุณภาพและก้าวหน้าตามไปด้วย จึงจะสามารถช่วยให้เครื่องยนต์เปล่งอานุภาพได้เต็มที่และมีอายุใช้งานยาวนาน โดยเฉพาะน้ำมันเครื่องซึ่งถือว่าอยู่ใกล้ชิดกับเครื่องยนตฺมากที่สุด เครื่องยนต์ต้องพึ่งพาน้ำมันเครื่องซึ่งถือว่าอยู่ใกล้ชิดกับเครื่องยนต์มากที่สุด เครื่องยนต์ต้องพึ่งพาน้ำมันเครื่องในการหล่อลื่นหากไม่สามารถรองรับการทำงานของเครื่องยนต์ได้ เครื่องก็คงจะต้องพังในไม่ช้า ดังนั้นผู้ใช้รถจึงควรพิจารณาถึงเกรดและมาตรฐานของน้ำมันเครื่อง รวมทั้งหมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอย่างสม่ำเสมอตามระยะทางหรือระยะเวลา ที่กำหนดด้วย

การเลือกใช้น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องมีหน้าที่หลักคือช่วยหล่อลื่น ลดการเสียดสีและป้องกันการสึกหรอของเครื่องยนต์ การดูแลใส่ใจกับน้ำมันเครื่องจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ ผู้ขับขี่ควรเลือกใช้ให้ตรงกับคำแนะนำของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์แต่หากไม่มีข้อมูล ควรเลือกน้ำมันเครื่องให้เหมาะสมกับอุณหภูมิและการใช้งาน