7 สิ่งที่ควรตรวจสอบ เมื่อซื้อรถยนต์มือสอง

March 31, 2024


    ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกรถยนต์มือสอง สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบสภาพรถให้แน่ใจว่าไม่ใช่รถย้อมแมว วันนี้เรามีทริคในการตรวจสอบรถมือสองเพื่อความคุ้มค่า มาฝากผู้ขับขี่ ที่กำลังมองหารถมือสองมาไว้ใช้งาน


7 สิ่งที่ควรตรวจสอบ เมื่อซื้อรถยนต์มือสอง


    1. ตรวจสอบภายนอก
ก่อนที่จะเปิดประตูเข้าไปดูภายใน ให้มองดูภายนอกของรถอย่างละเอียดก่อน ว่ามีร่องรอยต่าง ๆ รอยขีดข่วน รอยบุบ หรือสนิมหรือไม่ หลังจากนั้นให้ตรวจสอบดูตัวถังรถดูความสม่ำเสมอของสีและพื้นผิวรถ แล้วต่อไปให้ตรวจสอบสภาพยาง ว่ามีการสึกหรอของดอกยางที่ไม่สม่ำเสมอหรือไม่ เพราะอาจเป็นสัญญาณของปัญหาการตั้งศูนย์หรือปัญหาระบบกันสะเทือน ตรวจสอบแก้มยางว่ามีรอยแตกร้าวหรือบวมนูนหรือไม่ และอย่าลืมตรวจสอบขอบล้อดูร่องรอยความเสียหายด้วย


   2. ตรวจสอบภายใน
เริ่มต้นด้วยการตรวจสอบเบาะนั่งว่ามีร่องรอยการสึกหรอหรือไม่ แล้วค่อยตรวจสอบแผงหน้าปัดและคอนโซลกลางว่ามีไฟเตือนหรือข้อความแสดงข้อผิดพลาดหรือไม่ เปิดสวิตช์กุญแจ โดยไม่ต้องสตาร์ทเครื่องยนต์ เพื่อตรวจสอบว่าไฟทุกดวงบนหน้าปัดรถสว่างอย่างถูกต้องหรือไม่ แล้วค่อยทดสอบเครื่องปรับอากาศ วิทยุ และส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าทำงานได้ดี


   3. ตรวจสอบใต้ฝากระโปรง
เริ่มจากเปิดฝากระโปรงหน้า เพื่อทำการตรวจสอบขั้นพื้นฐาน ดูว่ามีการกัดกร่อนหรือสนิมบนขั้วแบตเตอรี่ รวมถึงสายไฟที่หลุดลุ่ยหรือชำรุด ตรวจสอบสายพานและท่อยางว่ามีรอยแตกร้าว หลุดลุ่ย หรือมีร่องรอยการสึกหรอหรือไม่ 


   4. ทดลองขับ
ขั้นตอนสำคัญในกระบวนการซื้อรถยนต์มือสองคือการนำรถไปทดลองขับจริง สิ่งนี้ทำให้คุณสามารถประเมินประสิทธิภาพและการควบคุมได้โดยตรง เมื่อทดสอบขับให้สังเกตว่ารถ เร่งความเร็ว เบรก และเข้าโค้ง ฟังเสียงเครื่องยนต์ รวมถึงการตอบสนองของพวงมาลัยรถว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ หากเป็นไปได้ให้ขับรถด้วยความเร็วที่แตกต่างกัน เพื่อประเมินความเสถียรของรถ ระหว่างนั้นให้เช็คกลิ่นว่าได้กลิ่นแปลก ๆ บนรถหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอับ กลิ่นเชื้อรา กลิ่นน้ำมัน รวมกลิ่นแปลก ๆ อื่น ๆ


   5. รับการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ
แม้ว่าคุณจะทำการตรวจสอบขั้นพื้นฐานได้ด้วยตัวเองแล้ว แต่เพื่อความมั่นใจควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ  ลองนำไปให้ร้านขายรถยนต์ที่เชื่อถือได้เพื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียด


   6. เช็คเอกสารรถ และดูประวัติการเข้าศูนย์ย้อนหลัง
ดูข้อมูลเกี่ยวกับประวัติของรถให้ได้มากที่สุด ดูรายงานบันทึกการบำรุงรักษา ข้อมูลนี้จะทำให้คุณได้รับข้อมูลเชิงลึกว่ารถได้รับการบำรุงรักษาได้ดีเพียงใด หรือไม่ลองขอรายงานประวัติรถจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ที่สามารถเปิดเผยรายละเอียดที่สำคัญ เช่น อุบัติเหตุ หรือความคลาดเคลื่อนของมาตรวัดระยะทาง


   7. ตรวจสอบราคาขายตลาด 
เมื่อคุณตรวจสอบยานพาหนะอย่างละเอียดและทดลองขับแล้ว ก่อนที่จะตกลงราคา ควรหาข้อมูลออนไลน์ดูราคารุ่นรถที่คุณกำลังตัดสินใจซื้อ ซึ่งราคาขายนั้น ผู้ขับขี่สามารถต่อรองได้ อย่ากลัวที่จะต่อราคาหรือเดินหนีหากคุณรู้สึกว่าราคาสูงเกินไป
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ที่ค็อกพิท #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาถูก    ไม่ว่าคุณจะใช้งานรถมือสองหรือรถใหม่ป้ายแดง เพื่อการขับขี่นุ่มนวล ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรนำรถเข้ารับการตรวจเช็คการตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างสม่ำเสมอ


การตั้งศูนย์ถ่วงล้อควรทำเมื่อไหร่ และการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ?


  การตั้งศูนย์ถ่วงล้อ จะช่วยให้รถยนต์ของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยผู้เชี่ยวชาญมีคำแนะนำให้คุณตรวจเช็คการตั้งศูนย์ถ่วงล้อทุกๆ 5,000 ถึง 6,000 ไมล์หรือราว 8,000-10,000 กิโลเมตร (โดยประมาณหรือตามคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์ของคุณ) หรือควรตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างน้อยสองครั้งต่อปี


  หากรถยนต์ของคุณไม่ได้รับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อตามระยะเวลาที่ควรทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ อาจส่งผลทำให้อายุการใช้งานของยางรถยนต์สั้นลงและทำให้ส่วนประกอบของระบบบังคับเลี้ยว ช่วงล่างที่สำคัญเสียหายได้ ถ้าหากคุณละเลยไม่ทำการตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถของคุณ และนั่นก็เป็นอันตรายต่อผู้โดยสารและรถยนต์ของคุณได้และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ได้ การตั้งศูนย์ถ่วงล้อสามารถเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ของคุณได้ เพราะฉะนั้นการตั้งศูนย์ถ่วงล้ออย่างเหมาะสมจะสามารถช่วยให้คุณมั่นใจได้ถึงความสามารถในการขับขี่และเหนือสิ่งอื่นใดนั้นก็คือความปลอดภัยของคุณบนท้องถนน เมื่อยางรถยนต์ของคุณมีการตั้งศูนย์ถ่วงล้อไว้อย่างเหมาะสม คุณก็สามารถขับขี่รถของคุณได้อย่างราบรื่น การตั้งศูนย์ถ่วงล้อจะช่วยให้รถของคุณสามารถควบคุมได้ดีขึ้นและขับเคลื่อนไปในทิศทางที่แม่นยำ
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ที่ค็อกพิท #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาถูก
เกร็ดความรู้ เพิ่มเติม 


 สำหรับรถยนต์สมรรถนะสูงที่ออกแบบมาใช้งานที่เน้นด้าน Performance ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเครื่องยนต์ อัตราเร่ง และการทรงตัว ความสามารถใช้ขับขี่ที่ตอบสนองได้ดี และคล่องตัว ก็ต้องมาพร้อมการดูแลเป็นพิเศษ เพื่อให้รถที่คุณรักใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ วันนี้เราจะมาแนะนำน้ำมันเครื่องที่ช่วยดูแลรถยนต์สมรรถนะสูง เพื่อให้สามารถเลือกน้ำมันเครื่องได้เหมาะสม เพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่และดูแลเครื่องยนต์ให้กับรถคู่ใจของคุณ สามารถติดตามอ่านต่อได้ที่บทความ "น้ำมันเครื่อง ปตท PERFORMA SUPER SYNTHETIC น้ำมันเครื่องสำหรับรถสมรรถนะสูง"ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ.... แวะมาให้เราดูแล ที่ ค็อกพิท (Cockpit)‘คุ้ม ครบ ไว อุ่นใจ ที่ค็อกพิท’


   ที่ ค็อกพิท เราเป็นศูนย์บริการรถยนต์ที่มีเครื่องมือที่ทันสมัยและทีมช่างผู้ชำนาญงาน ที่จะช่วยดูแล ตรวจเช็คความปลอดภัย เบื้องต้น พร้อมตรวจเช็คครอบคลุมชิ้นส่วนและอะไหล่สำคัญ ที่จะทำให้ผู้ใช้บริการอุ่นใจ และมั่นใจทุกครั้งเมื่อนำรถมาเข้ารับบริการซึ่งเราจะให้บริการด้วยเวลาที่เหมาะสมจากบริการที่รวดเร็ว ราคาที่เหมาะสม และคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้มาใช้บริการ
#ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ร้านตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคา ที่ค็อกพิท #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาพิเศษ #ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ราคาถูก


ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้าน https://www.cockpit.co.th/stores
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม แบบคนกันเองได้ที่ Call center 1369
#คุ้มครบไวอุ่นใจที่ค็อกพิทReference
WHAT TO LOOK OUT FOR WHEN BUYING A USED CAR
MARCH 11, 2024
URL :
https://www.firestonecompleteautocare.com/blog/driving/how-to-inspect-a-used-car/

Share